4 Yếu tố cốt lõi trong chăm sóc cây cảnh để bàn

4 Yếu tố cốt lõi trong chăm sóc cây cảnh để bàn

Làm thế nào để chăm sóc tốt cho các cây văn phòng, cây để bàn trong nhà của bạn.

Các bước nhỏ và các yếu tố sau đây có lẽ sẽ cần thiết với bạn khi trồng cây trong nhà. Các yếu tố quan trọng nhất cần thiết cho sức khỏe cây trồng trong nhà đều có nước, ánh sáng và không khí trong lành. Hầu hết các loại cây để bàn đều có chu kỳ sống riêng, nhu cầu nước và yêu cầu phân bón cũng khác nhau, từ mùa này qua mùa khác cũng khác nhau.

Chuẩn bị đất và trồng cây

Đầu tiên cần làm ướt đất và trộn đều trước khi trồng. Bạn có thể tự pha trộn đất trồng với rơm, cỏ khô, phân bón và cho tất cả vào một thùng gỗ hoặc chậu rồi trộn đều. Nếu mua túi đất hữu cơ bán sẵn, bạn chỉ cần thêm nước và trộn đều ngay trong túi trước khi đổ vào chậu trồng.

 

Sau khi bố trí cây theo sở thích của mình thì hãy cho đất vào xung quanh và vỗ nhẹ cho đất kín các kẽ hở trong chậu.

Không nên cho đất vào đầy chậu vì như vậy sẽ khó tưới nước, cây không hấp tụ được mà còn làm nước chảy ra ngoài gây lãng phí.

Tưới nước

Do cây trồng trong chậu nên cây nhanh khô và cần được tưới nước thường xuyên trong ngày. Để biết khi nào cây cần nước bạn hãy áp tay vào trong chậu, nếu tay khô có nghĩa là cây đang cần nước

 

Nhiều người cho rằng nên tưới nước càng nhiều càng tốt, tuy nhiên đây là một quan niệm sai lầm. Tưới nước nhiều sẽ khiến trôi mất lớp dinh dưỡng trên bề mặt, nguồn thức ăn của cây nhanh chóng bị cạn kiệt. Để bù đắp lại lượng dinh dưỡng bị mất đi cần phải bù lại bằng cách bón phân theo quy trình và chu kỳ nhất định trong quá trình sinh trưởng.

Bón phân

Cũng như động vật, cây xanh cần được bổ sung dinh dưỡng trong suốt chu kỳ sống, các bạn có thể sử dụng phân hữu cơ và bón theo hướng dẫn để an toàn cho cây. Hầu hết các loại chậu cảnh được bón phân theo chu kỳ cách nhau từ 10 tới 14 ngày.

Bón phân cho hoa thông thường nhất là hòa tan các loại phân bón trong dung dịch nước sạch và hơi ấm với hàm lượng như chỉ dẫn của nhà sản xuất.

Sử dụng các loại phân bón dạng que và dạng viên sẽ dễ dàng, nhanh chóng và sạch sẽ hơn. Phân dạng que được ấn sâu vào trong lòng đất cách thành chậu khoảng 1cm. Phân dạng viên cũng được cho vào đất trồng ở vị trí tương tự. Có thể sử dụng một dụng cụ chuyên dùng để cho các viên phân bón vào chậu để đỡ tốn công.

Các loại phân dạng que và dạng viên cung cấp dinh dưỡng cho cây cảnh trong một thời gian dài, nhưng có nhược điểm là làm cho rễ cây cảnh có khuynh hướng tập trung chen chúc quanh vị trí có phân.

Ánh sáng

Số lượng và cường độ ánh sáng mà cây nhận được sẽ ảnh hưởng tới chu kỳ sống của cây. Cây trong nhà thường nhận được ít ánh sáng hơn so với cây được trồng và sống ngoài tự nhiên. Việc ánh sáng không đủ thường biểu hiện với việc cây nhạt lá, yếu ớt và còi cọc.

Khi điều này xảy ra, bạn phải tăng cường độ sáng cho cây trồng. Điều này có thể làm bằng cách di chuyển cây ra gần hơn với các cửa sổ, hoặc di chuyển lên phòng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời nhiều..

 

Nhiều loài thực vật có hoa và lá thực sự phát triển và tìm kiếm trong nhà tốt hơn khi được trồng dưới ánh sáng nhân tạo. Cây cũng có quá trình ngủ, do đó bạn có thể  cắt giảm giờ chiếu ánh sáng cho cây và để cây tạm thời trong trạng thái ngủ.

ngoài ra còn các yếu tố khác như phòng chống sâu bệnh, vật nuôi phá hoại. Các bạn có thể tham khảo thêm về vấn đề này ở chuyên mục cây trong nhà hoặc trồng và chăm sóc cây cảnh

Hy vọng những điều trên đây sẽ giúp bạn có những chậu cây cảnh đẹp trang trí cho ngôi nhà của mình.

Nếu bạn là người yêu cây thì có thể tìm hiểu thông tin về các loài cây cảnh

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *